'Posted

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น  (อ่าน 433 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ aquarious

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3595
  • ความนิยม +5/-0
น้ำมันมะพร้าว ที่สกัด วิธีนี้ใช้กินได้

วิธีทำ


1. คั้นกะทิ  แบบไม่ต้องเติมน้ำ
2. ใส่ถุงพลาสติก นำเข้าตู้เย็น ช่องธรรมดา เป็นเวลา อย่างน้อย 24 ชั่วโมง
3. นำออกมาจากตู้เย็น จะพบว่า กะทิจะแยกชั้น เป็น 2 ชั้น ชั้นบนเป็นครีมกะทิ
ส่วนชั้นล่าง เป็นน้ำเปรี้ยว ให้ทำการเจาะถุง  เอาน้ำเปรี้ยวออก  แล้วมัดรูที่เจาะไว้
ด้วยยางรัดของ  จากนั้นนำเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง แช่ไว้สัก 36 ชม.จนแข็งดี
4.นำออกมาตั้งพักไว้ข้างนอก รอจนกระทั่งกะทิที่แข็งตัวค่อยๆละลายและจะแยกชั้น
จนเห็นชัดเจน  3 ชั้น
   
  - ชั้นบนสุดเป็นครีม   
  - ชั้นกลางเป็นน้ำมันมะพร้าว
  - ส่วนชั้นล่างเป็นน้ำเปรี้ยว

5.ให้ทำการตัก เอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำมันมะพร้าว  ไปใช้ประโยชน์
6.ควรเก็บไม่ให้โดนอากาศ และแสง  ควรใช้ขวดสีชา  เช่นขวดลิโพ ขวดเบียร์